Edit

wikiHow:Vietnamese wikiHow Project/Writer's Guide

Bản hướng dẫn cách viết bài cho dự án WikiHow Tiếng Việt


Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn viết bài theo hình thức hướng dẫn "làm thế nào để..." mà chúng tôi cho là phương pháp tốt nhất. Bạn không cần phải lo lắng gì cả nếu chưa thành công trong lần thử nghiệm đầu tiên. Điều đặc biệt của Wiki là tất cả mọi thứ đều có thể được sửa chữa bởi chính bạn hay bởi ai đó. Chỉ cần cố gắng và cảm thấy vui vẻ là tuyệt rồi.

EditTrước khi viết bài

 1. Hãy chọn tiêu đề một cách cẩn thận, tiêu đề đó phải chưa từng xuất hiện trên wikiHow hay không cách tìm kiếm trên wikiHow.
 2. Tham khảo quy định xóa bài để xét xem đề tài của bạn có phù hợp với wikiHow và đồng thời kiểm tra quy định để biết : wikiHow không chấp nhận những nội dung thuộc thể loại, đề tài gì.
 3. Thu thập các thông tin và cùng nhau, vì vậy, nếu bạn đang nghiêng, các hình ảnh mà bạn muốn bao gồm trong bài viết của bạn.
 4. Cách sử dụng tài nguyên nghiên cứu. từ các sách hoặc các trang web. Bạn được khuyến khích sử dụng các dữ kiện mà bạn học hỏi từ các nguồn khác nhau để viết bài đóng góp, và điều quan trọng là bạn không đạo văn. Hãy viết tất cả mọi thứ theo cách riêng của bạn hoặc với sự cho phép của tác giả để thu thập hợp pháp bản quyền nội dung.

EditGiới thiệu bài viết của tiêu đề của bạn

Tốt nhất sử dụng các chức danh từ ít nhất có thể. Chúng chứa các từ khóa hay ai đó sẽ đưa vào hộp tìm kiếm nếu họ đã tìm nó. Các từ Làm thế nào để được cập nhật tự động cho bạn. Tham khảo các title policy để có thêm thông tin.

EditChọn một danh mục

Sử dụng trình đơn thả xuống để chọn một danh mục và sau đó là một phụ cho các bài viết của bạn. Categorizing làm cho bài viết của bạn dễ dàng hơn cho những người khác để tìm. Đọc trên cho biết thêm chi tiết về categorizing.

EditCủa bạn giới thiệu

Một wikiHow giới thiệu là bình thường giữa 2 và 5 câu dài. Đó là có đến cho bạn đọc chính xác những gì bài báo của bạn là về và để làm cho nó âm thanh thú vị và thuyết để đọc về chúng.


Ví dụ mở dòng này:

 • Các bạn đã từng băn khoăn làm thế nào để viết thực sự tham gia giới thiệu đến một wikiHow article?
 • Văn bản thực sự là một sự giới thiệu một cách dễ dàng khi bạn biết làm thế nào.

Ví dụ closers:

 • Đây là cách để làm điều đó trong một vài bước dễ dàng.
 • Chỉ cần làm theo các bước sau cho một kết quả tuyệt vời.


EditBước

Đây là các hướng dẫn từng bước. Bạn không cần phải số điện thoại của bạn-bước này được thực hiện tự động cho các bạn!

 1. Mỗi bước thực hiện một hành động nhằm hướng dẫn cho người đọc. Cách tốt nhất để làm được điều này là để mỗi bước bắt đầu với một động từ cho những hành động để tận dụng (ví dụ, một trong những động từ bắt buộc) và làm theo này với một giải thích ngắn gọn của những gì là cần thiết để hoàn tất các bước. (ví dụ, "Tập hợp của tất cả các thành phần của bạn lại với nhau," "Tìm một kinh nghiệm giúp đỡ để làm việc với bạn.").
 2. Tránh việc sử dụng các cụm từ giới thiệu. Những tuyến này bao gồm, nhưng không giới hạn đối với các cụm từ như "Bước 1:", "Bây giờ", "đầu tiên", "Sau đó", và "Next".
 3. Viết bằng văn phong tiêu chuẩn. Bắt đầu mỗi bước bằng chữ Hoa và kết thúc bằng dấu chấm câu (full stop). Tránh sử dụng Tất cả CHỮ IN HOA, Biểu tượng Internet, và biểu tượng khác nhau. Cả tiếng Anh Anh và tiếng Ạnh Mỹ đều có thể chấp nhận được, nhưng chắc chắn rằng bạn đang có, phù hợp với một hoặc các bài viết của bạn!
 4. Giới hạn mỗi bước cho một trong những ý tưởng chính. Thêm giải thích, nếu cần thiết.
 5. Của bạn vẫn tiếp tục câu ngắn và đơn giản. Sử dụng các từ ngắn gọn để duy trì khái niệm này. Điều này sẽ làm cho bạn dễ dàng để làm theo hướng dẫn.
 6. Làm rõ với các chi tiết, giải thích. Ví dụ, "Điền các caulking súng với caulk" không phải là hữu ích như là "Chèn các ống của caulk vào caulking súng với ống nozzle trỏ đi từ kích hoạt."
 7. Để lại lời khuyên hữu ích và cảnh báo cho các lĩnh vực. "Quay nhiệt xuống và hơi sôi canh. Nếu nhiệt là quá cao, canh sẽ luộc hơn, làm cho một mess và có thể gây bỏng nếu trẻ em được gần" không phải là một bước tốt. Nó sẽ được tốt hơn để nói, "Quay nhiệt xuống và hơi sôi canh" như một bước, và chèn các thông tin còn lại trong một tip hay cảnh báo trước.
 8. Tránh đầu tiên người tham khảo. Nói cách khác, không sử dụng "Con" bởi vì nó làm cho bài viết của bạn âm thanh như điều đó đặc biệt cho bạn. Bài viết của bạn có thể được đọc bởi hàng ngàn người dân, vì vậy tốt nhất để chung chung như âm thanh tốt nhất có thể.
 9. Dệt web của liên kết từ bài viết của bạn ra để wikiHow các bài viết. Cũng, thêm liên quan wikiHows.
 10. Kiểm tra của bạn chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu khi bạn đã kết thúc. Bạn sắp xuất bản cho cả thế giới xem! Tham khảo các danh sách các lỗi phổ biến nhất wikiHow như này sẽ hiển thị lỗi bạn mà không được chọn, do spell kiểm tra xem chương trình.
 11. Thêm vào presentational nổi bật và các thiết bị. Wiki cú pháp được mở rộng, và có thể làm rất nhiều mặt hàng như in đậm, nghiêng, hoặc liên kết. Để tìm hiểu thêm, đọc wiki cú pháp nâng cao lừa đảo ga.
 12. Chụp ảnh của mỗi bước của quá trình, nếu thích hợp. Bạn có thể cấp giấy phép tự do tìm ảnhthêm chúng vào bài viết của bạn, nếu bạn nên chọn.

EditMẹo

 • Thêm vào bất cứ lời khuyên bổ sung cho phần này mà có thể giúp đỡ của bạn đọc bài viết của bạn pháp của mục đích một cách dễ dàng hơn. Đây là những bước không, do đó bạn không cần phải bắt đầu bằng một động từ, nếu bạn không muốn. Các ví dụ bao gồm:
  • The US Surgeon chung đề xuất ...
  • Để làm ăn này ngọt, thêm một thêm 5 gram đường.

EditCảnh báo

 • Phần này là dành cho bất kỳ thông tin precautionary. Đó là một ý tưởng tốt để chỉ ra bất cứ ẩn nguy hiểm trong quá trình bạn đã mô tả. Các ví dụ bao gồm:
  • Vương quốc Anh Royal Xã hội Phòng chống tai nạn cho người dân để THẬN TRỌNG...
  • Luôn luôn mang goggles...
  • Điều này có thể là bất hợp pháp ở một số quốc gia...
 • Nếu có thể nguy hiểm đến đời sống hay chân tay, cảm thấy miễn phí để sử dụng các từ "không bao giờ", hay "không", như trong "Không bao giờ trộn thuốc tẩy clo với các chất lỏng làm sạch. Các hỗn hợp có thể gây ra một khí độc hại có thể giết bạn." Không được sử dụng cho các CAPS Tất cả những điều khoản này, tuy nhiên. Chỉ đặt nó trong nghiêng hoặc để lại chúng để "nói chuyện" cho mình.

EditCác nhóm diễn đàn

Bạn cũng có thể muốn thêm:

EditNhững điều bạn sẽ cần

 • Đây là một tùy chọn bullet chỉ danh sách các thức ăn không thể chất đối tượng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

EditThành phần

 • Một tùy chọn danh sách các thành phần thực phẩm mà theo công thức nấu ăn hoặc các trang tương tự.

EditNguồn và Citations

Để thêm bất kỳ một trong các phần ở trên, kiểm tra các hộp ở dưới cùng của trang tạo mẫu.

EditVà cuối cùng

 • Nếu bạn nghĩ rằng họ sẽ tăng cường bài viết của bạn, thêm một số hình ảnh. Khi thích hợp, chụp ảnh của mỗi bước của quá trình hay cấp giấy phép tự do tìm ảnh và sau đó thêm chúng vào bài viết của bạn.
 • Vui lòng sử dụng hộp tóm tắt sửa đổi, nằm ngay bên trên Lưu Trangnút chỉnh sửa để giải thích của bạn. Điều này giúp biên tập viên biết những gì đã được thực hiện, và là một phần quan trọng trong lịch sử sửa đổi.

Nhiệm vụ của chúng tôi


Mục tiêu của chúng tôi là để có mặt ở tất cả các wikiHow mỗi bài viết sẽ được các đơn chính xác nhất, hầu hết các thiết lập hữu ích của hướng dẫn về chủ đề mà bất cứ nơi nào. Các Chủ Đề thường không bắt đầu từ mục tiêu của chúng tôi, chất lượng cao cấp, nhưng không có tăng theo thời gian. Bằng cách làm bất cứ đóng góp đây, bạn sẽ được giúp đỡ cho quá trình diễn ra.


Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào xin vui lòng liên hệ với giúp một nhóm thành viên hoặc gửi email cho chúng tôi.


Bây giờ bạn biết làm thế nào để viết một wikiHow, xin vui lòng chỉnh sửa một số trang và / hoặc bắt đầu viết!

Article Info

Categories: WikiHow Language Projects

In other languages:

Español: Guía del escritor, Nederlands: Schrijf Gids, Português: Guia do Escritor, العربية: دليل الكاتب, Français: Guide de l'auteur, Polski: poradnik autora, Deutsch: Wie man einen wikihow Artikel schreibt

Thanks to all authors for creating a page that has been read 152 times.